Cùng con đi học mẫu giáo

Đi học mẫu giáo nghĩa là bé chính thức xa rời vòng tay chăm sóc của cha mẹ, phải tự mình giải quyết các vấn đề tại trường. Điều này chắc chắn sẽ mang đến nhiều cảm xúc trái ngược nhau cho cả phụ huynh lẫn học sinh. Thay vì lo lắng, bạn và con có thể cùng nhau chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng chinh phục hành trình mới này.

VÀI THÁNG TRƯỚC NGÀY ĐẾN TRƯỜNG : TẬP LÀM QUEN

Cùng bé đến tham quan trường

Hãy dẫn bé đến trường mẫu giáo sắp học, dạo quanh các lớp học, nhà ăn, khu vui chơi… để giúp trẻ tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ vào ngày đầu nhập học. Nếu có thể, hãy dành thêm thời gian để trẻ chạy nhảy ở sân chơi để tạo cảm giác quen thuộc, thoải mái nhất khi đến môi trường này.

Chơi trò đi học mỗi ngày

Bạn có thể cùng trẻ luyện tập những thói quen theo lịch của trường lớp, như chào bố mẹ vào buổi sáng, vờ đeo balô để đến trường, học hát, học kể chuyện, vui chơi ngoài trời, ngủ trưa. Điều này giúp trẻ cảm thấy việc đi học là một niềm vui.

Tập cách tự chăm sóc bản thân

Mỗi ngày, hãy hướng dẫn trẻ cách mở áo khoác, đặt sách vở, sắp xếp viết màu vào balo, cách thắt dây giày. Bạn có thể bấm giờ để bé quen với việc “hành động nhanh” trong các thao tác thực tế tại trường thông qua các trò chơi nhỏ như “Ai cột dây giày nhanh hơn”…

HAI TUẦN TRƯỚC NGÀY ĐẾN TRƯỜNG : CHUẨN BỊ VÀO NỀ NẾP

  • Hãy cho trẻ làm quen đồng phục, balo, bộ chăn gối của nhà trường và làm cho con yêu thích chúng. Đồng thời dán tên của trẻ vào các đồ dùng đó để dễ dàng phân biệt và tìm kiếm. Hãy để trẻ chọn những đồ dùng mình muốn mang đến trường, vì đó có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái nhất ở môi trường mới, chẳng hạn con gấu bông, chiếc xe yêu thích của con.
  • Liên lạc với phòng y tế trường để thông báo tình trạng sức khoẻ của bé và các đơn thuốc (nếu có). Thông thường, các trường sẽ có mẫu điền các thông tin này khi trẻ nhập học hoặc bạn có thể chủ động báo với cô giáo của con.
  • Tìm hiểu thời khóa biểu của trường sau đó điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt của trẻ theo lịch trình quy định của trường từ trước khi nhập học để con dễ dàng thích nghi hơn.

ĐÊM TRƯỚC NGÀY ĐI HỌC  

  • Bảo đảm trẻ đi ngủ đúng giờ (9 giờ) tối hôm trước để khỏe khoắn vào ngày hôm sau và đánh thức trẻ dậy sớm chuẩn bị, tránh trường hợp vội vã tạo cảm giác hoang mang ngay ngày đầu đi học.
  • Chuẩn bị bữa sáng ngon lành, vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ cùng trẻ.
  • Báo trước với trẻ về lịch trình của ngày hôm nay.
  • Cùng trẻ chuẩn bị balô quần áo và đồ dùng.

CHIA TAY KHÔNG NƯỚC MẮT

  • Hãy dành thời gian ở lại 15 – 30 phút vào buổi khai giảng, đến khi bạn cảm thấy trẻ đã sẵn sàng vào lớp. Trẻ sẽ cảm thấy hào hứng hơn khi bạn nói về những người bạn mới, những món đồ chơi mới. Hãy nhờ cô giáo chủ nhiệm đến làm quen trước khi bạn chào bé.
  • Cư xử vui vẻ và lạc quan với con: hãy dành lời chia tay với giọng điệu tươi vui để trẻ cảm thấy an toàn và tin rằng mình sẽ ổn khi ở trường.
  • Bước đi không quay đầu: Dù có thể bạn sẽ rất buồn và xót con khi nghe tiếng trẻ khóc, nhưng hãy cố gắng đừng quay đầu lại. Nếu bạn quay nhìn con, trẻ sẽ cảm giác bạn luôn che chở và rất khó để bé làm quen với môi trường mới. Những cô giáo vốn quen với những ngày khai trường đầy nước mắt luôn biết cách để trẻ có thể vào lớp một cách thoải mái. Nếu chưa yên tâm, bạn có thể đứng ở một nơi xa tầm mắt trẻ để theo dõi và sẽ rời đi khi mọi chuyện đã ổn.

Cột mốc đầu tiên rời xa trẻ hẳn chẳng dễ dàng, nhưng nếu chuẩn bị trước bạn sẽ có hành động phù hợp để giúp trẻ lớn khôn hơn. Chúc ngày đầu tiên đi học của con bạn luôn đáng nhớ và đầy ắp tiếng cười!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.