LÀM SAO ĐỂ KHẢ NĂNG NGÔN NGỮ CỦA BÉ PHÁT TRIỂN ĐÚNG VỚI LỨA TUỔI CỦA MÌNH?

Có bao giờ trong cuộc sống, Ba Mẹ nghe những câu nói của mọi người xung quanh nhận xét rằng: “Trẻ con bây giờ lớn nhanh quá!”, bởi từ sự quan sát những hành động, cử chỉ, ngôn từ của các bạn nhỏ lúc giao tiếp với người thân, bạn bè?

Apple Pie đồng ý với Quý Phụ huynh rằng: Khi bé đi học tại trường Mầm non, được sự dạy dỗ, hướng dẫn, cùng sinh hoạt, vui chơi trong một môi trường cởi mở hơn khi ở nhà mình, với nhiều bạn bè đồng trang lứa, trẻ sẽ có nhiều thay đổi về tác phong, ứng xử, tâm lý,… Ba Mẹ kỳ vọng con sẽ lớn khôn, ngoan ngoãn và phát triển đúng với độ tuổi của mình, thậm chí là vượt trội về thể chất, trí tuệ, năng khiếu. Bên những giá trị hiện hữu tốt đẹp, bền vững vốn có, vẫn sẽ xảy ra những trường hợp trẻ bị ảnh hưởng, tác động tiêu cực từ nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan, để có những biểu hiện “lệch chuẩn” trong quá trình hoàn thiện vể mặt ngôn ngữ hay những kỹ năng khác.

Có phải trường học không đảm bảo đúng sứ mệnh giáo dục con trẻ thật tốt?

Khi mới bắt gặp và phát hiện ra những điểm bất thường, chuyển biến khác lạ mang hướng tiêu cực của con lúc ở nhà kề cạnh bên mình; hay trong quãng thời gian vui chơi, sinh hoạt ngoài giờ trên lớp; không ít Phụ huynh ban đầu sẽ nghi ngờ về chất lượng giáo dục tại trường mẫu giáo con mình đang theo học, không đủ sát sao, hiệu quả, phù hợp đối với bé. Bên cạnh đó, Ba Mẹ cũng tự đặt nhiều những câu hỏi đối với kỹ năng, chuyên môn, thái độ ứng xử của các cô giáo hàng ngày vẫn thường xuyên tương tác, chăm sóc, dạy dỗ thiên thần nhí trong gia đình mình.

Apple Pie hiểu những điều lo lắng, băn khoăn vô cùng chính đáng và hợp lý đó của Ba Mẹ. Tất cả đều xuất phát từ tấm lòng yêu thương con cái, muốn các bé dần trở thành những công dân tốt, những búp măng non khỏe khoắn, vươn thẳng. Nhưng Quý Phụ huynh cũng nên bình tĩnh để cùng phân tích, nghiên cứu kỹ từng vấn đề, nhiều khía cạnh để giải quyết một cách hợp lý và phù hợp nhé. Apple Pie sẽ đồng hành, hỗ trợ hết mình cùng mỗi gia đình, đặc biệt là với hiện tượng trên, cần nhanh chóng tìm kiếm đáp án để trả lời những câu hỏi thật to của Ba Mẹ; không để ảnh hưởng thêm xấu đến khả năng phát triển ngôn ngữ, giao tiếp của bé. Càng nhanh chóng và kiểm soát sớm, càng dễ thay đổi, chấn chỉnh,…

Ba Mẹ có biết nguyên nhân từ đâu trẻ sử dụng những từ ngữ chưa chuẩn mực để phù hợp với độ tuổi còn nhỏ của mình?  

Câu hỏi này cũng không hề khó trả lời đâu Ba Mẹ ạ! Một điều hiển nhiên, khi bé đi học, trong lớp không chỉ có một mình con yêu của mình mà sẽ có rất nhiều trẻ khác. Tất nhiên mỗi bạn nhỏ lại được lớp lên, dạy dỗ, nuôi dưỡng trong những tổ ấm, mái nhà, môi trường có hoàn cảnh sống không hề giống nhau, nên từ đó bản thân sẽ bộc lộ thể hiện tính cách thông qua lời nói, hành động cũng khác nhau.

Đặc biệt, vào lứa tuổi này, chẳng bạn nhỏ nào chịu ngồi yên một chỗ, mà thường xuyên di chuyển, quan sát, để ý những sự vật, hiện tượng xung quanh, nhanh chóng tiếp thu những gì thấy được trong tầm mắt của con. Hơn nữa, ở mội trường lớp học, bé tích cực tương tác, sinh hoạt cùng nhiều bạn khác, ít nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng, tác động lẫn nhau. Đó chính là một trong những lý do dẫn tới sự thay đổi khiến Phụ huynh bất ngờ về con mình, khi vô tình lắng nghe bé nói, nhìn cách con cư xử.

Một trường hợp nữa rất dễ thấy, xảy ra thường xuyên đó là: Ba Mẹ, người thân ở nhà vô ý nói chuyện, nghe điện thoại với các đối tượng khác trẻ, để con vô tình nghe được, thấy được. Bé chưa thể nhận thức hay phân biệt mức độ, lẽ phải, điều trái, nên hay không nên vào từng trường hợp như người lớn chúng ta. Ví dụ: Khi nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp, Ba Mẹ có thể xưng hô “bà – ông – tôi” hay quá hơn, có những ngôn từ “động chạm” hơn như “hắn”, “nó”, “mày”,…

Việc đó có thể là chuyện quá đỗi bình thường, không xa lạ đối với người lớn trong những cuộc hội thoại hằng ngày, nhưng nếu không để ý nói ra lúc có bé bên cạnh, sẽ chẳng may gây ra điều “đáng tiếc”. Chắc chắn điều đó không phù hợp với độ tuổi của trẻ khi con nhanh chóng áp dụng, học theo, làm ngay những gì mình vừa tiếp thu từ người thân thiết mình luôn tin tưởng đã “làm gương”.

Trong khi đó, vẫn là Ba Mẹ hay các cô giáo thường luôn dạy bé phải xưng hô là “bạn – mình”, “cậu – tớ” thì mới ngoan, mới đúng. Bên cạnh đó, có thể khi trẻ coi các chương trình, phim ảnh không phù hợp dành cho lứa tuổi của mình cũng là tác nhân gây nên điều tai hại trên, thật nguy hiểm!

Cách nào để khả năng ngôn ngữ của con trẻ phát triển đúng với lứa tuổi của mình?

Trước tiên, phải làm gương tốt cho bé. Vì đặc điểm, vừa là lợi thế, vừa là hạn chế của trẻ con chính là khả năng “bắt chước”, “sao chép” rất nhanh từ những điều bản thân mình nhìn thấy, lắng nghe ở xung quanh, nhất là xuất phát bởi người thân cận, gắn bó, tạo cho bé sự tin tường, dành tình cảm. Thế nên, trong mọi phát ngôn, hành động đối với trẻ hay bất kỳ ai khác xung quanh, cần phải chú ý khi có con mình ở đó để tránh bé bị tiêm nhiễm, học và làm theo. Ba Mẹ, ông bà, anh chị, cô giáo càng phải thận trọng vấn đề này hơn, vì đây là những người thường xuyên giao tiếp, quen thân, gắn bó, “trong tầm mắt” để bé quan sát từng li từng tí và sau đó, đưa ra các thắc mắc, tò mò muốn tìm hiểu.

Từ một nguyên nhân nhỏ nhưng không kém phần quan trọng, Apple Pie nhắn nhủ Ba Mẹ cần kiểm soát phương diện nghe – nhìn, các chương trình, phim ảnh bé xem phải đảm bảo phù hợp với lứa tuổi, thậm chí cả những món đồ chơi có thiết bị điện tử, công nghệ phát ra âm thanh, có hình ảnh và chuyển động cũng cần xem xét kỹ lưỡng trước khi cho con tiếp xúc, để tránh gây ảnh hưởng xấu chúng ta không thể ngờ tới.

Cần tích cực quan sát, tương tác, trò chuyện, hỏi han quan tâm bé nhiều hơn sau giờ học ở trường, mỗi lúc bên cạnh để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh ở nhiều mức độ nặng – nhẹ. Thực hiện can thiệp bằng nhiều biện pháp: giải thích, chỉ bảo, khuyên nhủ, hoặc có thể nghiêm khắc để đưa trẻ về đúng “quỹ đạo” tốt nhất. Cuối cùng nhưng chắc chắn không thể bỏ qua, đó là phối hợp cùng giáo viên – những người có khả năng chuyên môn trong việc giáo dục, định hướng quá trình khai thác, phát triển ngôn ngữ cho con một cách bài bản, đúng khoa học.

Apple Pie luôn đồng hành cùng mỗi gia đình thân yêu, không ngừng cố gắng để dỗ dạy, chăm sóc tất cả các bạn nhỏ thật tốt, phát triển mọi mặt, toàn diện để lúc nào cũng tự tin, tỏa sáng với sắc màu, cá tính, phẩm chất của mình, dựa trên các giá trị cốt lõi: Yêu thương – Tôn trọng – Hạnh phúc mà nhà trường tâm huyết xây dựng dành riêng cho những mầm non xinh xắn, là tương lai của tất cả chúng ta!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.