LÀM SAO GIẢM VIỆC LA HÉT VÀ GIỮ BÌNH TĨNH Ở TRẺ 18 THÁNG ĐẾN 2 TUỔI
Đây là một câu hỏi mà nhiều Ba Mẹ trẻ đang tìm cách giải quyết. Có nhiều lý do khiến trẻ la hét, và để xử lý tình huống này, Ba Mẹ cần hiểu và tìm hiểu nguyên nhân đằng sau hành vi này:
  1.  Trẻ thường la hét để thu hút sự chú ý, gọi Ba Mẹ để quan tâm đến mình. Vì trẻ chưa biết cách diễn đạt ý muốn và cảm xúc qua lời nói, nên họ dùng la hét thay thế.
  2. Một số trẻ la hét khi không thể đạt được những gì chúng muốn. Điều này là cách trẻ thể hiện sự không hài lòng và tức giận vì không thể thực hiện mong muốn của mình.
  3. Thậm chí, trẻ cũng có thể chỉ đơn giản là la hét vì niềm vui, khám phá sức mạnh giọng nói và thể hiện bản thân. Họ thích thú với âm lượng và cảm giác hào hứng khi mọi người quan tâm đến mình.
 Dưới đây là một số mẹo giúp cha mẹ có thể hạn chế việc trẻ la hét:
Khi trẻ bắt đầu la hét, ba mẹ nên chuyển hướng sự chú ý của chúng và yêu cầu trẻ hạ giọng khi nói chuyện. Và bản thân ba mẹ cũng nên hạ giọng để trẻ phải im lặng lắng nghe họ. Quan trọng nhất, cha mẹ cần luôn thấu hiểu và đồng cảm với cảm xúc của trẻ. Hãy bình tĩnh nói: “Mẹ biết con muốn về nhà, nhưng chỉ còn vài phút nữa là chúng ta đã xong việc rồi” và tiếp tục. Trẻ sẽ không chỉ được an ủi rằng cha mẹ biết chúng cảm thấy thế nào mà còn giúp trẻ học được cách diễn đạt cảm xúc của mình thành lời.
 Tạo ra những trò chơi từ những tiếng la hét cũng là một cách hữu ích để giúp trẻ thể hiện cảm xúc một cách khác biệt. Ví dụ, “Ồ, tiếng của con nghe như một chú sư tử vậy! Con có thể giả tiếng của một chú mèo con không?” Nếu trẻ ấy sẵn sàng chơi cùng, hãy yêu cầu trẻ bắt chước tiếng kêu của một số con vật có khả năng yên tĩnh nhất.
 Nếu trẻ la hét vì muốn sự chú ý, hãy tìm hiểu nguyên nhân đằng sau hành vi này. Tránh nhượng bộ cho trẻ khi chúng la hét một cách không hợp lý, Đưa cho trẻ những gì trẻ muốn khi trẻ la hét chỉ khiến chúng củng cố thêm hành vi này. Thay vào đó, hãy bình tĩnh nói: “Mẹ biết con muốn làm việc khác, nhưng chúng ta phải hoàn thành việc này trước. Con có thể làm việc khác sau khi chúng ta hoàn thành công việc”.
Dần dần, khi cha mẹ áp dụng những biện pháp đúng cách, trẻ sẽ học cách tự điều chỉnh hành vi của mình và sử dụng giọng nói một cách hợp lý hơn. Quan trọng là tạo ra môi trường yêu thương và đồng hành cùng trẻ trong quá trình phát triển, để trẻ có thể học hỏi và phát triển toàn diện một cách tích cực.

Leave a Reply

Your email address will not be published.