CHẤM DỨT MỌI BẾ TẮC KHI TÌM TRƯỜNG MẦM NON CHO CON YÊU

Với nhiều bậc phụ huynh, việc tìm trường mầm non cho con giống như “gả con gái về nhà chồng”, rất nhiều hoang mang, lo lắng. Bởi Mầm non không chỉ là “giai đoạn vàng” đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời của con trẻ mà còn là nền tảng vững chãi cho con khi bước chân vào môi trường Tiểu học. Tâm lý của Ba Mẹ thậm chí còn căng thẳng thêm bội phần khi dạo gần đây vấn đề bạo hành trẻ mầm non đang trở nên ngày càng nhức nhối. Do đó, không ít Ba Mẹ đã nản chí vì tìm mỏi mắt, đau chân mà chưa chọn được ngôi trường ưng ý. Rồi cuối cùng vẫn chần chừ để con ở nhà với ông bà hoặc người giúp việc trông nom vì “thương” con.

Tuy nhiên, Ba Mẹ đừng quá lo lắng, Apple Pie sẽ mách nhỏ một vài “bí kíp” sau đây để giúp Ba Mẹ chọn ra một ngôi trường có thể tin tưởng và gửi gắm những “thiên thần nhỏ” của mình theo học mỗi ngày nhé!

1. Tiện lợi về mặt đưa đón

Đối với độ tuổi mầm non, chọn trường học có vị trí gần nhà hoặc tiện đường đi làm của Ba Mẹ để không bất tiện trong việc đưa đón trẻ là một trong những tiêu chí rất quan trọng. Ba Mẹ nên chọn lựa môi trường học tập gần khu vực sinh sống, hay nằm trên những tuyến đường không kẹt xe vào những khung giờ cao điểm, để hạn chế trẻ tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm môi trường, giúp Ba Mẹ và Bé đỡ “vất vả” hơn trong những ngày thời tiết “khắc nghiệt”. Hoặc nếu có thể, những ngôi trường có phương tiện đưa đón học sinh cũng là một lựa chọn sáng suốt cho Ba Mẹ.

(Nguồn: https://www.firstthingsfirst.org/first-things/a-parents-guide-to-planning-for-kindergarten/)

2. Môi trường học tập – Trường nhỏ hay Trường to?

Không nhất thiết phải chọn một hệ thống trường học quá “đao to búa lớn”. Mà quan trọng nhất, đối với lứa tuổi mầm non, những gì gần gũi, quen thuộc chính là những thứ giúp trẻ mau thích nghi với sự thay đổi môi trường sinh hoạt đột ngột. Một ngôi trường phải tạo cảm giác thân thương, thân thiện, để trẻ không cảm thấy bị lạc lõng khi hoàn toàn bước sang một bước chuyển mới.

Hơn thế, đối với các trường học có mô hình nhỏ, gọn, Giáo viên cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung quan sát và dẫn dắt các bé. Bên cạnh đó, lợi thế của một trường nhỏ là trẻ rất tập trung và tương đồng, đó không chỉ là những người bạn bây giờ, mà có thể là bạn bè của trẻ trong khoảng thời gian sau này.

3. Học phí xứng đáng với sự trải nghiệm

“Không quan trọng học phí bao nhiêu là phù hợp mà với mức học phí như thế, bé sẽ nhận được những gì?” – Đó chính là câu hỏi mà Ba Mẹ nên đặt ra ngay khi bước chân đi tìm trường cho con. Ba Mẹ nên chọn ngôi trường có mức học phí vừa tầm với tài chính gia đình, khả năng chi trả để đảm bảo cho bé được học lâu dài mà không phải gặp tình cảnh “chuyển nơi ở”. Việc chuyển trường không những khiến quá trình học tập của con bị gián đoạn mà bé sẽ phải gặp nhiều rắc rối khi bắt đầu làm quen một ngôi trường mới.

Bên cạnh đó, Ba Mẹ cũng có thể cân nhắc những ngôi trường có các gói học phí đóng theo học kỳ hoặc theo năm, giúp Ba Mẹ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Ngoài ra, một số trường còn có các gói ưu đãi tài chính, hoàn trả học phí 100% sau khi bé “tốt nghiệp” ra trường.

(Nguồn: https://drcuaban.com/nuoi-day-tre-mau-giao-3-5-tuoi/)

4. Phương pháp giảng dạy phù hợp

Theo xu hướng phát triển của xã hội ngày nay, đi đôi với thời đại 4.0, hầu hết các trường đều chú trọng vào các phương pháp giáo dục Mầm non tiên tiến, như Phương pháp truyền thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Montessori, Reggio-Emilia, Highscope, Steiner,…  giúp trẻ phát triển toàn diện trong những năm tháng đầu đời. Mỗi phương pháp đều có nhiều ưu và nhược điểm riêng, Ba Mẹ nên tìm hiểu trước khi lựa chọn để đánh giá xem phương pháp nào là phù hợp với tính cách của con, văn hóa gia đình và đề cao những giá trị nổi bật nào.

5. Đội ngũ Giáo viên

Phương pháp giảng dạy chỉ là công cụ, điều mà Ba Mẹ cần đặc biệt quan tâm và có sức ảnh hưởng nhất trong suốt quãng thời gian bé đồng hành cùng Nhà trường chính là chất lượng chuyên môn của đội ngũ Giáo viên. Bởi chính Giáo viên là những người truyền tải kiến thức, cảm hứng và động lực cho bé khi mỗi ngày đến trường.

Ba Mẹ hãy nên dành từ 2-3 buổi đến trường tham quan, trải nghiệm thực tế, đánh giá “sơ bộ” về thái độ, tác phong, cách ứng xử của Giáo viên nói riêng và toàn thể Nhân viên Nhà trường nói chung. Ba Mẹ có thể đến vào buổi sáng, xem cách các cô chào đón trẻ như thế nào. Đến vào giữa giờ, xem cách các cô tương tác với trẻ, hành động, cử chỉ có dứt khoát, lanh lợi hay chậm chạp. Hoặc thậm chí, Ba Mẹ cũng có thể đến vào giờ tan học, xem cuối ngày các cô có còn năng lượng hay không. Cuối ngày cũng chính là dịp để Ba Mẹ giao lưu cùng các Phụ huynh khác, hỏi han ý kiến và “khảo sát” đôi chút về trường.

6. Kết nối chặt chẽ giữa Phụ huynh và Nhà trường

Khác với bậc Tiểu học, Trung học hay Đại học,… Mầm non không phải chỉ cần một phiếu báo cáo kết quả học tập cuối học kỳ hay cuối năm là đủ để đánh giá quá trình học tập của con tại trường. Bởi giáo dục Mầm non hiện nay đang giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành tính cách, đặc biệt hơn là sự phát triển của trẻ. Do đó, hoạt động giao tiếp, tương tác và cập nhật thông tin giữa Nhà trường và Phụ huynh luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu trong giáo dục Mầm non.

Tăng cường kết nối giữa Nhà trường, Phụ huynh giúp Phụ huynh chủ động tìm hiểu, nắm bắt kịp thời các thông tin liên quan đến trẻ như sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, lịch học trong tuần, các thông báo của Nhà trường,… từ đó có sự hỗ trợ, can thiệp kịp thời, phối hợp cùng Nhà trường tìm ra hướng giải quyết vấn đề đúng đắn, triệt để.

Với những tiêu chí trên, không biết đã phần nào giúp Ba Mẹ đỡ băn khoăn, lo lắng khi tìm trường Mầm non cho con hay chưa? Apple Pie nghĩ rằng, quan trọng nhất là Ba Mẹ hay cứ tin vào trực giác bản thân, chỉ cần tinh ý một chút, tâm thật an là Ba Mẹ sẽ cảm nhận được môi trường đấy liệu có phải là một “bến đỗ” an toàn cho con. Hy vọng qua bài viết này, Ba Mẹ sẽ có những cái nhìn thật khách quan và tìm được “ngôi nhà thứ hai” cho bé yêu Ba Mẹ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.